Yêu cầu làm chuồng nuôi trùn quế tại miền Bắc – kimgiatrang.com

Yêu cầu làm chuồng nuôi trùn quế tại miền Bắc  – kimgiatrang.com. Kỹ thuật làm chuồng nuôi trùn quế đối với bà con tại miền bắc cần chú ý.

Nuôi trùn quế không còn xa lạ với nhiều hộ nông dân, bởi ngày nay ngành nông nghiệp nuôi trùn quế đang dần phổ biến hơn trong quy mô đầu tư phát triển nông nghiệp sạch của nông thôn mới. Với sự chuyển giao kỹ thuật khá tốt từ các nhà khoa học tới các hộ nông dân nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ trùn quế.

Nhưng khi bắt tay vào nuôi chắc chắn sẽ nhiều bà con bỡ ngỡ trong cách làm chuồng trại và các kỹ thuật khác. Với sự tận tình đi trước của trang trại nuôi trùn quế Kim Gia Trang tại Đông Anh – HN, sẽ hướng dẫn bà con tại miền bắc các lưu ý khi làm chuồng cho trùn quế.

Yêu cầu làm chuồng nuôi trùn quế tại miền Bắc - kimgiatrang.com

Ở đồng bằng Bắc bộ, bà con thường bố trí nơi nuôi trùn quế ở sân gạch. Nền ximăng cứng sẽ ngăn cách với mặt đất. Ta chỉ việc lợp cho chúng một cái mái. Có thể lợp bằng lá mía hoặc giấy dầu đều được. Ở những vùng cao, điều kiện có nhiều khó khăn, nhân dân còn ở nhà đất là chủ yếu. Vì vậy, không thể kiếm được nền cứng. Bà con đã làm chỗ nuôi giun theo cách sau: chọn một chỗ đất cao, nện chặt nền đất, quây thành luống, lợp cho nó một cái mái như kiểu lều chợ, xung quanh đào một rãnh sâu để nếu mưa thì nước sẽ thoát đi. Như vậy, cũng có thể nuôi giun vào đó được.

Với thành phố, các bạn có thể nuôi trùn trong thùng xốp hoặc chậu nhỏ có làm tấm che, cho ăn các chất thải hữu cơ từ gia đình như rau củ quả hoại mục,… Đa số bà con nông dân nuôi trùn để làm thức ăn cho cá, cho gà, vịt ngan và cả cho lợn bởi trùn quế cho hàm lượng đạm khô rất cao, là loại thức ăn cao cấp cho vật nuôi. Không những thế phân trùn quế là phan huu co tốt nhất cho cây trồng nói chung hiện nay. Gần đây, nhiều nhà lại nuôi giun để cung cấp cho các loài thủy sản như tôm, cua, ba ba, ếch, lươn,… Vì vậy, diện tích nuôi phải lớn. Nên thu xếp để có được một diện tích nuôi hợp lý. Thông dụng nhất là nuôi bằng luống. Luống nuôi giun được bố trí ở nơi có nền cứng. Ta có thể dùng gạch, dùng ván bìa, dùng thân cây chuối quây lại thành luống.

Yêu cầu làm chuồng nuôi trùn quế tại miền Bắc - kimgiatrang.com

Không cần chắc chắn hoàn toàn và kín đáo quá, bởi còn để thoáng khi và ráo nước cho trùn. Bà con không cần lo lắng về chuyện trùn đi ra ngoài bởi chúng sẽ tập trung ở nơi có thức ăn chính của mình là phân thải hữu cơ.

Chỉ cần đề phòng ếch nhái, kiến,… tấn công vào chuồng giun. Bởi các loại sinh vật này cực thích ăn giun nên không để ý sẽ gây hại nhiều. Đặc biệt ta nuôi trùn quế để cung cấp thức ăn cho gà, vịt, ngan, ngỗng. Thế nhưng, cũng không để chúng xông vào luống nuôi và bới tung lên. Chúng sẽ ăn hết cả giống. Vì vậy, cần đan một phên tre để đậy lên trên, tránh gà, vịt, chim vào ăn giun.

Khi mới nuôi trùn quế bà con cần mua giống trùn quế bằng sinh khối giun quế để mới nuôi trùn sẽ thích nghi dễ hơn, phát triển nhanh cho hiệu quả.

Tóm lại khi nuôi trùn quế sẽ không khó quá, nhưng các kỹ thuật cần thiết cơ bản bà con nên nắm được và lưu lại để chú ý. Mọi chi tiết cần thắc mắc hoặc liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426 (MS KIM)
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *