Xử lý nước bằng than hoạt tính

CÁC LOẠI THAN HOẠT TÍNH VÀ CÔNG DỤNG LỌC loc nuoc CẤP
hiện nay trên thị trường có vô vàn loại vật tư lọc xu ly nuoc  máy đóng nắp chai dân dụng trong đó than hoạt tính là một trong những thành phần quan trọng để lọc lọc nước . Than hoạt tính có nhiều loại, khác nhau về kích thước, mẫu mã, công dụng. Để hiểu được loại than nào phù hợp với nguồn nước của mình, chúng tôi xin đưa ra một số loại an toàn sử dụng mà trên thị trường đang có để quý khách tham khảo và có giải pháp lựa chọn cho mình loại than hoạt tính phù hợp.

1. Than hoạt tính thường dùng cho lọc xử lý nước nước thải hay xử lý nuoc chất thải công nghiệp:
Đặc điểm: Than này thường có hình dạng que trụ, giá cung cấp dưới 10.000 VND/kg.
phương pháp chế tạo : thiet bi loc nuoc Than này thường được tạo ra từ bùn kết hợp với than hoa.
Công dụng: Loại than này thường ít có khả năng lọc xu ly nuoc cấp hay lọc nước sinh hoạt, loại này có thể ứng dụng trong một số bể lọc xu ly nuoc nước thải , tương đương như lớp Lamen để làm lắng.
Đặc điểm: Than này thường có dạng que trụ, giá bán từ 12 000 – 15 000VND/Kg.
giải pháp lắp ráp : Bụi than hoạt tính gáo dừa được ép lại thành viên.
Công dụng: tại được làm từ bụi than gáo dừa nên khả năng hấp phụ của than là có, tuy nhiên thông số này chưa quá cao, thường từ 350 – 400. Mặt khác, tác dụng chính của than là làm nâng PH cho nguồn lọc nước cấp, tương đương với việc kích hoạt cho các hạt lọc khác như Filox hay Mangan greensand hoạt động hiệu quả. Trong trường hợp này, than hoạt tính đóng vai trò như chất phụ gia lọc loc nuoc . Loại than này thường ứng dụng với loc nuoc cấp, ít ứng dụng với nuoc nước thải vì giá thành cao.

3. Than hoạt tính dùng cho các dây chuyền lọc lọc nước sản phẩm hoặc dây chuyền lọc áp lực:
Đặc điểm: Than này thường có dạng hạt, giống hạt thóc, giá cung cấp tối thiểu là 50.000VND/kg.
Than hoạt tính gáo dừa này là sản phẩm đắt tiền và rất hay bị làm giả nên quý khách cần yêu cầu thử nghiệm bằng cách cho thẳng than vào cốc loc nuoc thủy tinh để đánh bảng giá độ sủi bọt của than. Than càng sủi bọt nhiều thì chất lượng than càng tốt.
giải pháp lắp ráp : Là than hoạt tính gáo dừa đã được hoạt hóa bằng lò quay.
Công dụng: than hoạt tính loại này có thể ứng dụng cho tất cả các loại nguồn nuoc tại khả năng hấp phụ cao, khả năng nâng ph làm xúc tác cho các vật liệu khác rất tốt. Tuy nhiên, than hoạt tính gáo dừa loại này chỉ phát huy được hiệu quả nếu đặt trong các bể lọc áp lực. Loại than này thường hay được sử dụng trong các cột lọc xu ly nuoc dây chuyền dành cho gia đình (dây chuyền lọc tổng gia đình). Than này về cơ bản được sử dụng là than nguyên liệu cho các loại than nhập khẩu như Norit hay Jacobi thụy điển.
Than hoạt tính gáo dừa dạng hạt đã hoạt hóa thường có đặc điểm khi cho vào bình lọc nước có hiện tượng sủi bọt tại xử lý nước chiếm phần rỗng trong than. Than tốt hơn thì khả năng sủi bọt khí càng cao. Đây chính là cách phân biệt than hoạt tính thật và giả xin quý khách lưu ý.
4. Một số loại than khác được sử dụng trên thị trường:
– Than củi: Than củi là than được đốt cháy một phần phía ngoài của gỗ. Trong nhiều hộ gia đình, than củi được dùng là vật liệu trong các bể lọc lọc nước giếng khoan.
Than củi được đốt cháy 1 phần phía ngoài nên nó có khả năng hấp phụ chất độc hại trong nước tuy nhiên, khả năng này là vô cùng hạn chế. Một nhược điểm khác của than củi là nguyên liệu sản xuất là không rõ ràng, chính Vì vậy nhiều trường hợp được ghi nhận là bị ngộ độc từ than củi, tại củi được sử dụng từ những loại cây độc.
– Than Trấu: Than trấu rất tốt khi sử dụng, usapec tuy nhiên khuyết điểm của than trấu ở khả năng sử dụng ổn định. Than trấu dễ bị thủng khi áp lực loc nuoc dội xuống than lớn nguyên do vỏ trấu rất dễ vỡ. Dùng than trấu sẽ gây tắc bể lọc.

Tác giả: locnuocvietan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *