Do các bệnh phụ khoa như viêm âm hộ – âm đạo với một số biểu hiện sôi bụng ngứa ngáy khó chịu, khí hư nhiều có màu sắc, mùi khác thường gây thay đổi pH âm đạo và đau bụng kinh. Ngoài ra còn do tử cung không bình thường, tử cung quá ngả trước hoặc ngả sau, tử cung quá co thắt, hay ống cổ tử cung quá hẹp, kinh nguyệt lưu thông bị trở ngại gây đau bụng. Hơn nữa đau bụng trong kỳ kinh nguyệt có liên quan đến sự gia tăng của progesterone.

Nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên, prostaglandin tác động đến các cơ tử cung, làm chúng co lại gây đau bụng. Những người mắc chứng này có hàm lượng prostaglandin trong các mô nội mạc tử cung tăng cao rõ rệt hơn đối với những phụ nữ bình thường. Ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, ôn kinh, cầm máu. Ngải cứu được dùng để trị chứng kinh nguyệt không đều, kinh kéo dài, người mệt mỏi, theo Tạp Chí Điện Tử Ngày Nay.

 Résultat de recherche d'images pour "chướng bụng"

Hạt ích mẫu có vị cay, tính hơi ấm, tác dụng bổ huyết, hoạt huyết và điều kinh. Có vị cay, hơi đắng, ngọt, vào một kinh can và tam tiêu. Có tác dụng lý khí, giải uất, điều kinh, chỉ thống (làm hết đau), chữa khí uất, ung thư, ngực bụng chướng đau. Hương phụ thường dùng chữa kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, viêm tử cung mãn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh nở. Có vị cay, ấm vào hai kinh tâm và can, có tác dụng phá ứ huyết, sinh huyết mới, chữa kinh nguyệt bế tắc, sản hậu ứ huyết, thai chết lưu. Trong đông y, hồng hoa chữa kinh nguyệt không đều, bệnh thấy kinh đau bụng, bệnh kinh nguyệt xấu, bệnh mất kinh (amenorrhee), bệnh khí hư, viêm dạ con, viêm buồng trứng.

Cật dê rửa sạch, bóc màng mỡ, thái mỏng. Canh thịt bò nấu cao lương khương: thịt bò 750g, cao lương khương 30g, gừng khô 30g, muối vừa đủ. Thịt rửa sạch, lọc gân, thái nhỏ. Cao lương khương rửa sạch. Cho các thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm chín kỹ, cho gia vị là được. Ăn kèm trong bữa ăn. Công dụng: trị bụng lạnh đau, viêm loét dạ dày tá tràng, ăn uống kém. Canh cá diếc nấu gừng, vỏ quýt: cá diếc 1 con khoảng 250g, gừng tươi 30g, vỏ quýt 10g, hạt tiêu, bột gia vị vừa đủ.

Cá làm sạch, bỏ ruột. Gừng, vỏ quýt rửa sạch thái nhỏ, cho vào bụng cá, đổ nước vừa đủ, ninh chín, cho gia vị là được. Ăn cá uống canh lúc bụng đói. Công dụng: ôn trung hòa vị lý khí, trị đau dạ dày do vị lạnh, tiêu hóa kém. Có thể kết hợp xoa ấm vùng bụng quanh rốn, hoặc lấy bột lá ngải cứu quấn thành điếu, đốt cháy rồi hơ ấm lỗ rốn và vùng xung quanh chừng 5 – 10 phút.

Tác giả: haquangtruong

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY