Kẹo đậu phộng là món ăn vặt dân dã, được nhiều người xứ Đà Thành quê tôi yêu thích và ưa chuộng. Vào những ngày thời tiết giao mùa, trời se se lạnh mà có món kẹo đậu phộng Đà Nẵng thơm ngon, béo giòn ngọt ngào cùng gia đình, bạn bè thưởng thức thật không gì thú vị bằng, vì thế mà câu chuyện hàn huyên lại càng thêm sôi nổi.

keo dau phong banh trang me da nang

Kẹo đậu phộng bánh tráng mè Đà Nẵng

Điểm đặc biệt của kẹo đậu phộng xứ Đà Thành

  • Dù kẹo đậu phộng Đà Nẵng quê tôi không nổi tiếng như kẹo đậu phộng huế hay kẹo cu đơ Hà Tĩnh, nhưng kẹo đậu phộng xứ Đà Thành cũng thơm ngon béo giòn không kém gì.

Cách làm kẹo đậu phộng quê nhà Đà Nẵng

Cách làm kẹo đậu phộng tương đối đơn giản, nhưng muốn có được những miếng kẹo đậu phộng thơm ngon độ giòn vừa phải ăn không bị ngán, mang đậm hồn quê nhà Đà Nẵng và để lại nhiều nỗi nhớ trong lòng những thực khách sành ăn, du khách khi ghé thăm nơi đây và những người con xứ Đà Thành xa quê thì người thợ làm kẹo cần phải có đôi bàn tay khéo léo và có vài bí quyết riêng.

  • Trước hết, cần chọn những hạt đậu phộng tươi, đều nhau và không bị sâu, đậu phộng đem rửa sạch bụi bẩn, để ra rổ cho ráo nước. Đường bát được cho vào nồi đun tan chảy, dùng túi vải lọc bỏ đi những tạp chất lẫn trong nước đường, đun trên lửa nhỏ cho đậu ngấm. Để kẹo thơm ngon, cần cho vào thêm một ít nước cốt chanh và gừng già giã nhỏ vào hỗn hợp đậu, đường. Đậu phộng phơi khô cho vào chảo nóng rang chín. Mè rang thơm.
  • Người thợ làm kẹo khi thấy nước đường sánh đặc lại, dùng muôi múc nước đường tắm lên bánh tráng, rắc mè và đậu phộng lên là xong.

Kẹo đậu phộng đạt yêu cầu chất lượng khi hạt đậu có độ giòn vừa phải, thơm, nước đường sánh lại, có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt, dẻo ăn rất dễ chịu. Bẻ một miếng kẹo đậu phộng rồi từ từ thưởng thức những hương vị ngọt ngào của đường, thơm ngon béo giòn của đậu phộng rang và bánh tráng nướng hòa quyện với vị cay nhẹ và ấm nóng của gừng tươi, thật ngon, thật lạ, thật đậm hương vị quê nhà. Đặc biệt vào mùa đông thời tiết hơi se lạnh, ăn kẹo đậu phộng mà uống kèm một cốc nước chè xanh thì thật là tuyệt vời. Vị chát chát ấm nóng của bát chè xanh càng làm tăng thêm những hương vị thơm ngon của kẹo đậu phộng.

Nếu bạn không có thời gian đễ làm những chiếc kẹo đậu phộng thì hãy đến siêu thị đặc sản Chính Gốc nhé, hiện nay tại Chính Gốc.vn có bán kẹo đậu phộng đặc sản Đà Nẵng dùng thưởng thức và làm quà. Chúc bạn thành công/

Theo Tuka

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY