Nồng độ axit uric trong máu tăng có phải là nguyên nhân của bệnh gút

Trong một trong những nghiên cứu lớn tìm hiểu bệnh gút theo giới tính, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: ở phụ nữ, cũng giống như ở nam giới, tuổi già, béo phì, huyết áp cao, sử dụng chất có cồn và thuốc lợi tiểu đều có thể là yếu tố gây bệnh gút.

Bệnh gút xảy ra khi nồng độ máu mang các tinh thể dạng acid uric trong khớp và các mô xung quanh tăng, dẫn đến tình trạng sưng, viêm, đau đớn tột cùng do việc lạm dụng các loại thuoc chua benh gut quá đà.

Các ngón chân, đầu gối, mắt cá chân và các khớp lớn là những bộ phận phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi bệnh gút và các cơn đau thường xuyên bắt đầu trong đêm. Những vị trí sưng thường giảm đau trong một vài ngày, nhưng hơn nửa trong số người có bị đau một lần sẽ tiếp tục chịu đựng nhiều đợt đau khác trong tương lai.

Tuổi càng cao, béo phì dễ mắc bệnh gút

Trong nỗ lực để hiểu rõ hơn về tác động của giới tính đối với bệnh gút, các nhà nghiên cứu từ Đại học y Boston, Mỹ đã kiểm tra dữ liệu trên 2.476 phụ nữ và 1.951 nam giới từ cuối những năm 1940. Qua ba thập kỷ tiếp theo, 304 trường hợp mắc bệnh gút đã được phát hiện, với tỷ lệ một phần ba số trường hợp xảy ra ở phụ nữ.

Đối với cả hai giới, tỷ lệ mắc bệnh gút tăng với sự gia tăng nồng độ acid uric. Những phụ nữ có nồng độ acid uric huyết thanh hơn 5 mg/dL ít có khả năng mắc bệnh gút hơn nam giới với cùng nồng độ acid uric. Các sự khác biệt về giới tính khác liên quan tới bệnh gút được xác định bởi các nhà nghiên cứu bao gồm:

⇒ Phụ nữ mang bệnh huyết áp cao và đang được điều tri benh gut với thuốc lợi tiểu có tỷ lệ cao hơn so với nam giới. Mà đây là hai yếu tố dẫn đến bệnh gút.

⇒ Uống 7 hoặc nhiều hơn ounce chất có cồn một tuần – khoảng năm ly rượu – khiến tăng gấp đôi nguy cơ bệnh gút ở nam giới và tăng gấp ba ở bệnh gút ở phụ nữ. Uống bia nhiều làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc gút ở đàn ông và tăng gấp bảy lần nguy cơ ở phụ nữ.

⇒ Bia có chứa hàm lượng cao purine hóa chất, chất này sẽ phân hủy thành axit uric trong cơ thể. Do đó, uống nhiều bia sẽ đặt phụ nữ vào nguy cơ mắc bệnh gút cao.

⇒ Béo phì khiến nguy cơ mắc bệnh gút tăng gần gấp ba lần đối với cả hai giới.

⇒ Estrogen có thể dùng như một liệu pháp hormone để giảm nguy cơ bệnh gút ở phụ nữ.Estrogen được cho là có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu, và các nghiên cứu trước đó đã cho thấy liệu pháp nội tiết tố có thể bảo vệ chống lại bệnh gút.

Nhiều người mắc bệnh gút có thói quen ăn nhiều thịt – đặc biệt là thịt nội tạng, loại thịt có chứa hàm lượng cao purine. Nhưng, khác với nhiều người lầm tưởng, chế độ ăn uống không nằm trong số các yếu tố chính gây bệnh gút. Yếu tố quan trọng ở cả phụ nữ và đàn ông là vấn đề cân nặng, huyết áp, và thói quen uống rượu. Chế độ ăn uống có gây ảnh hưởng, nhưng chỉ đóng vai trò nhỏ. Ngày càng có nhiều phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh gút vào tuổi già, đặc biệt là sau mãn kinh. Do đó sử dụng thuoc tri benh gut phải làm như thế nào? cần có chế độ ăn hợp lý để quá trình chữa bệnh gút hiệu quả.

Tác giả: haquangtruong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *