Người bệnh gút cần kiêng ăn gì, bạn có biết?

Bệnh gout cần kiêng ăn gì?

Người bệnh gút cần kiêng ăn gì, bạn có biết? không nên ăn các loại thức ăn nhiều chất đạm, nhất là đạm động vật trong tim, gan, thận, óc, trứng vịt lộn, đồ ăn hải sản như cá biển, tôm, cua, ốc, hến, …

→ Kiêng tất cả rượu, bia, đồ uống có cồn.

→ Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước có tác dụng lợi tiểu, thông kinh hoạt lạc, tri benh gut

→ Hạn chế tất cả các thực phẩm chứa nhiều nhân purin, vì sẽ tạo nhiều axit uric trong cơ thể.

3 nhóm thực phẩm có chứa nhiều purin

  • Nhóm có ít (từ 0-15 mg /100 g thực phẩm): Ngũ cốc, bơ, dầu mỡ, đường sữa, rau quả các loại…
  • Nhóm trung bình (từ 50-150 mg /100 g thực phẩm): Thịt nạc, cá, gia cầm, hải sản, đậu đỗ…
  • Nhóm có nhiều (trên 150 g /100 g thực phẩm): Óc, gan, bầu dục, lòng, dồi, nước luộc thịt, nấm ăn…

→ Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

→ Bệnh nhân bị bệnh gút được khuyên nên hạn chế ăn đậu hạt nói chung, đặc biệt là: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh… vì là thức ăn có nguồn gốc thực vật giàu đạm. Đạm làm bệnh gout phát triển nhanh hơn.

Bệnh gout có nên ăn lạc không?

Giá trị dinh dưỡng của lạc

Lạc là một nguồn thực phẩm dồi dào protein, carbohydrates và chất xơ. Một khẩu phần ăn (khoảng 29g đậu phộng sống) cho bạn 7,3g chất đạm; 4,6g carbohydrates và 2,4g chất xơ.

Ngoài ra, thực phẩm này còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất khác cho cơ thểTuy nhiên, bị bệnh gout không nên ăn lạc

Bệnh gout là do sự rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể, do axit uric trong máu tăng cao, lâu dần các axit này lắng đọng lại làm tổn thương khớp. Chất béo nếu được hấp thụ vào cơ thể nhiều sẽ làm giảm hiệu quả quá trình thận bài tiết axit uric ra ngoài, khiến cho bệnh phát triển xấu hơn.

Trong khi đó, lạc lại là loại thực phẩm dạng hạt rất giàu protein và chất béo. Vì lý do đó,  Bệnh nhân bị gút cấp tính tuyệt đối không nên ăn lạc vì sẽ cản trở bài tiết axit uric, làm bệnh gout có xu hướng nghiêm trọng hơn. Thay vì ăn lạc, người bị bệnh gout nên ăn nhiều rau củ có chất xơ và các thức ăn thuộc nhóm có ít purin như cà, dưa chuột, súp lơ,…

Tác giả: haquangtruong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *