Cờ úp căn bản bạn cần biết khi chơi

Trong những năm gần đây trò chơi cờ úp dần nổi lên và trở thành làn sóng mới trong giới trẻ yêu bà đam mê cờ. Đây là bộ môn khá phức tạp mà yêu cầu cao về tính nhanh nhạy chiến thuật và kèm theo một chút vận may trong đó

Chơi cờ úp online có khó không?

Trên các trang web cho phép người sử dụng tham gia chơi cờ đều có những phần giới thiệu đơn giản, dễ hiểu về luật chơi cũng như cách chơi của trò chơi này.

Thực ra, Luật chơi cờ úp vô cùng đơn giản và không khác biệt là bao so với cách chơi cờ tướng, kể từ những ngày đầu cờ úp du nhập vào Việt Nam.

Đến đây mình nhớ có 1 bài thơ khá hay về điều này:

Trại địch ken đầy, dọa nuốt tươi,
Bàn cờ lo tính mãi khôn nguôi!
Công danh dẫu chẳng đầy tay nắm,
Thua được thường luôn trước mắt coi.
Ngoài dóng ngựa, xe, ngừa đuổi giặc,
Trong dàn sĩ, tượng, giữ yên ngôi.
Muốn quên gươm giáo nhưng còn ngại
Lệch chuộng đường “văn”, việc “võ” lơi!

 Ngoài việc người chơi úp hết tất cả các quân cờ của mình, ngoại trừ hai quân Tướng của 2 bên thì vị trí của các quân cờ không hề có chút sai khác nào giữa hai thể loại cờ tướng và cờ úp.

Chính vì những quân cờ bị người chơi úp xuống nên chúng có thể không còn nằm ở vị trí như chúng vốn có trên bàn cờ tướng nữa. Đây là một yếu tố thú vị đầy bất ngờ đối với người chơi, khi những quân cờ đã bị úp chỉ được lật lên khi người chơi quyết định di chuyển chúng trong lượt chơi của mình.

Sau khi đã bị lật lên thì những quân cờ đó sẽ lại trở thành những quân cờ thông thường trên bàn cờ tướng. Một chú ý nhỏ trong luật chơi của trò chơi này là việc bạn có thể di chuyển Sĩ và Tượng của mình đi tới bất kỳ đâu trên bàn cờ theo phạm vi di chuyển không thay đổi so với cờ tướng.

Nghĩa là, quân Sĩ của bạn có thể di chuyển ra ngoài khu vực cung tướng, miễn sao mỗi nước, bạn chỉ được phép di chuyển chéo trong phạm vi một ô bàn cờ.

Tương tự đối với quân Tượng, bạn có thể di chuyển quân cờ của mình qua sông và tấn công quân cờ khác của đối phương trong phạm vi của đối thủ.

Đây là những điểm khác biệt giúp trò chơi này trở nên linh hoạt hơn nhiều so với cờ tướng.

Nơi nào chơi cờ online hay nhất?

Hiện tại trên mạng có rất nhiều trang web bạn có thể lựa chọn để chơi. Những trang đánh cờ tướng hay không nhiều vì vậy bạn cần tìm kỹ nhé

Như đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm cờ tướng online thông qua các trang web phổ biến trên mạng internet cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng chơi cờ, như Bigkool.

Hãy làm quen với bàn cờ và các thao tác chơi cờ úp trực tuyến thông qua một giao diện dễ nhìn, dễ hiểu, dễ sử dụng và bắt đầu ngay ván cờ trí tuệ của mình. Đừng quên rằng bạn cũng có thể tích lũy kinh nghiệm thông qua các ván cờ của mình.

Hãy cùng bạn bè và có những phút giây thư giãn bên những trò chơi mà mình yêu thích. Đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng chơi nhé!

Tác giả: chan2van
Được sắp xếp bên dưới:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *