Bún mắm nêm Đà Nẵng là một đặc sản ngon của vùng đất miền Trung nắng gió. Mắm nêm nêm dùng để ăn với bún làm mắm nêm Dì Cẩn nổi tiếng là đặc sản của TP.Đà Nẵng, được làm từ cá cơm than rửa sạch bởi nước biển, ướp muối theo công thức lưu truyền của Dì Cẩn. Mắm nêm Dì Cẩn có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng, mỗi lần mở hũ mắm ra y chang mùi thơm sẽ lan tỏa khắp cả một vùng, quyến rũ mọi khứu giác của mọi người khách sành ăn. Món bún mắm nêm Đà Nẵng đơn giản chỉ là những cọng bún tươi lẫn cùng mùi mắm nêm đặc trưng, có chút bùi bùi của mít non, vị béo giòn của đậu phộng rang,vị ngon của rau sống tươi ,vị cay nồng của ớt đỏ, tưởng như khá đơn giản nhưng lại ăn sâu vào tiềm thức của biết bao người con người khi một lần thưởng thức. Mới lần đầu thưởng thức, có thể bạn món ăn sẽ khiến bạn không thích ngay,nhưng sau 2 đũa đầu lại đâm ra nghiền luôn đấy.

bun-mam-nem-da-nang

Tô bún mắm nêm Đà Nẵng

Cách làm món bún mắm của người Đà Nẵng

Nguyên liệu :

  • Bún tươi: 1kg
  • Thịt heo luộc (hoặc quay): 300g
  • Dưa leo (dưa chuột): 2 quả
  • Rau sống gồm có: Rau xà lách, rau răm, rau thơm, đu đủ non bào sợi và mít non và rau ngò mùi.
  • Mắm nêm ngon (nên dùng mắm nêm Di Cẩn), ớt, tỏi, chanh, thơm
  • Hành tím rửa sạch, lột vỏ, bào mỏng thành sợi.
  • Các phụ dia đi kèm: dầu ăn, đường, dấm.

Cách làm:

Bước 1: Tiến hành nhặt rau sống và rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Dưa leo cắt khoanh thành nhiều lát, tròn, mỏng.

Bước 2: Mít non gọt vỏ luộc chín, băm nhỏ như hạt lựu rồi trộn đều với rau răm đã băm nhỏ.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím vàng đều. Thêm 1 muỗng cà phê bột điều (hoặc ớt bột) tạo màu đỏ đặc trưng cho món ăn. Đổ dầu ra một cái chén riêng.

Bước 4: Công đoạn quan trọng nhất là cách pha mắm nêm ăn bún. Trước hết phải chọn mưa được loại mắm nêm Dì Cẩn, nguyên chất. Dứa gọt vỏ bỏ mắt xay hoặc băm thật nhuyễn, vắt lấy nước cốt cho vào mắm. Cho ớt ỏi giã nhuyễn vào, pha thêm một ít đường cát trắng, bột ngọt, chanh và 1 muỗng dầu điều nóng, nêm nếm xem đã vừa ăn chưa là được.

Cách trình bày :

  • Sắp xếp rau sống xún dưới đáy tô rồi trải bún lên trên. Thêm thịt quay cắt lát mỏng cho vào tô, đặt lên một ít mít non, vài lát dưa leo, rắc thêm đậu phộng.
  • Chan mắm vào tô bún đã pha vào tô bún, thêm 1 muỗng cà phê dầu điều phi thơm và thưởng thức món bún mắm Đà Nẵng ngon tuyệt hảo. Món này nến ăn kèm với tương ớt cay thì khá thú vị.
  • Trước khi ăn bạn nên dùng đũa trộn đều tô bún lên để mắm ngấm đều vào những sợi bún, vào rau, vào thịt.
  • Trộn đến đâu, hương mắm bay lên đến đó tạo cho người ăn một cảm giác muốn ăn ngay đến đó.

Hy vọng cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng ở danh mục Ẩm Thực của Caurong.com.vn sẽ giúp bán có một món bún mắm nêm thơm ngon đúng vị như bún măm nêm Đà Nẵng. Chúc các bạn thành công!

Tuka<Chính Gốc>

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY