Đi xkld Nhật thì Học cách tiêu tiền tiết kiệm như người Nhật Bản

Nhu cầu đi Xuất khẩu lao động Nhật đang là một hướng đi rất phù hợp với một số bạn trẻ mới ra trường. Bởi vì với mức lương cơ bản cao, làm thêm giờ nhiều, công việc ổn định, kèm theo môi trường làm việc an toàn, hiện đại.

Hàng năm, số lượng lao động Việt Nam sang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản tăng cao. Những thực tập sinh Nhật Bản được các ông chủ bố trí chỗ ở ký túc xã, đầy đủ điều kiện sinh hoạt. Công việc chủ yếu của họ là chỉ cần tập trung làm việc, hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả công việc, và đến tháng nhận lương.

Lao động Việt làm chế biến thực phẩm tại Nhật Bản

Tuy nhiên, với một số người, lúc ở Việt Nam chưa được tiếp xúc với nguồn tiền lớn. Đến khi sang Nhật, cuối tháng nhận hàng chục triệu đồng, đã tiêu pha không có kế hoạch, dẫn đến tình trạng đi XKLĐ 3 năm nhưng không gửi về cho gia đình được đồng nào.

Tưởng chuyện thật như đùa, nhưng khi trao đổi với anh K (thực tập sinh Nhật Bản), anh cho hay: “Ở Nhật, chi phí đắt đỏ lắm, nhưng khu vui chơi, giải trí thì nhiều, điện thoại thì rẻ, không biết cân đong đo đếm, nhiêu khi tiêu hết cả mấy chục triệu là chuyện bình thường. Có nhiều bạn sang Nhật làm việc, nhưng lại muốn hưởng thụ sớm, “tiền tiêu như nước”. Hỏi thì bảo, nghèo lâu rồi, giờ có tiền phải tiêu cho bản thân mình chứ. Thế nên có gửi được đồng nào về cho gia đình đâu.”

Đi XKLĐ Nhật Bản với mục đích thoát nghèo. Nhưng khi có sẵn đồng tiền trong tay, các bạn lại quên đi mục đích chính ban đầu mình tham gia chương trình này là gì. Để rồi, sau 3 năm, số tiền bạn tích lũy được hoàn toàn là con số không tròn trĩnh.

Tác giả: thanhhaivphd

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *